Ngày đăng: 17/06/2020 | Lượt xem: 124

Việt Nam sẽ cấm sản phẩm nhựa dùng một lần để hướng tới việc giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống của mỗi chúng ta.

Hạn chế rác thải nhựa dùng một lần tại Việt Nam

Vào ngày 9/6 tại lễ ra quân quốc gia chống rác thải nhựa được tổ chức tại Hà Nội,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có nhấn mạnh: Để bảo vệ sức khỏe con người cũng như bảo vệ môi trường thì mục tiêu phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, siêu thị, hàng quán, chợ sẽ không còn sử dụng đồ nhựa một lần. Đặc biệt đến năm 2025, cả nước sẽ không sử dụng đồ nhựa một lần.

viet-nam-se-cam-do-nhua-dung-1-lan

Sau khi nhận được định hướng mục tiêu vấn đề cần phải làm để ngăn ngừa rác thải nhựa thì tinh thần quyết tâm chống rác thải nhựa được truyền bá đi muôn nơi. Tại Hà Nội đã diễn ra hoạt động ký cam kết với các doanh nghiệp,đơn vị, tổ chức về quá trình không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Không chỉ diễn ra hoạt động kí cam kết. Ông Nguyễn Đức Chung - chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đã kêu gọi mọi người và chứng kiến việc ký bộ quy tắc ứng xử chống rác thải nhựa của 41 đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao đóng trên địa bàn thủ đô.

Từ đó, xây dựng được bộ quy tắc ứng xử giảm thiểu chất thải nhựa tại các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội để ngăn ngừa rác thải nhựa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và môi trường.

Không chỉ dừng lại ở đó, các cấp ban ngành Hà Nội còn đưa ra mục tiêu: Đến ngày 31/12/2020, tại các siêu thị, trung tâm thương mại hay là quầy tạp hóa sẽ 100% không sử dụng túi nilon.

Ngoài Hà Nội ra, Thừa Thiên Huế cũng là một trong những địa chỉ có tinh thần tích cực trong việc hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Mới đây nhất vào tháng 5-2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân viên chức cũng như học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tích cực vận động và xây dựng gương mẫu các biện pháp giải quyết, ngăn ngừa vấn đề rác thải nhựa.

Ngoài ra, để hạn chế việc sử dụng đồ nhựa tránh tình trạng rác thải nhựa thải ra ngoài môi trường quá nhiều gây ô nhiễm thì các cơ quan của tỉnh cũng không sử dụng nước uống đóng chai một lần trong môi trường công sở hay trong các buổi họp, hội thảo. Đặc biệt, là không được cả sử dụng cả túi nilon, khăn lau, ống hút sử dụng một lần,…

Việt Nam cấm đồ dùng một lần bằng nhựa

Để chủ trương: “Việt Nam cấm đồ dùng một lần bằng nhựa” không chỉ là lý thuyết suông thì Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Mọi người cần phải tích cực tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, về mối nguy hại đồ nhựa đến sức khỏe của con người, động vật và môi trường. Khi mọi người đã được nâng cao nhận thức thì sẽ có trách nhiệm hơn trong việc giảm thiểu quá trình sử dụng đồ nhựa.

cam-dung-do-nhua-dung-mot-lan

Không chỉ tuyên truyền nhằm nâng cao tầm hiểu biết về tác hại của rác thải nhựa, ông Hà cho biết thêm rằng: Nhà nước nên có chính sách quản lý kinh tế và chính sách thuế cao đối với những sản phẩm nhựa dùng một lần. Cách quản lý này được đánh giá là một phương pháp hữu hiệu để cải thiện tình trạng sử dụng rác thải nhựa quá nhiều.

Để nước ta hạn chế sử dụng đồ nhựa thì chính phủ cũng nên có chính sách tài chính hỗ trợ cho các sản phẩm lành tính như túi giấy, ống hút giấy bảo vệ môi trường.

Trên đây là một số những chia sẻ về vấn đề Việt Nam cấm đồ dùng một lần bằng nhựa. Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đã đưa ra lệnh cấm sử dụng đồ dùng bằng nhựa để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.