Ngày đăng: 18/07/2020 | Lượt xem: 475

Với lượng tiêu thụ nhựa dùng một lần lớn như hiện nay thì trong tương lai không xa rồi các đại dương cũng sẽ biến thành biển nhựa.

Thực trạng rác thải nhựa tại hệ sinh thái biển hiện nay

Rác thải nhựa là mối đe dọa lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển. Theo thống kê cho biết, mỗi năm toàn nhân loại thải đến 8,8 triệu tấn rác thải nhựa ra biển. Đây là một con số đáng báo động ảnh hưởng trực tiếp đến du lịch cũng như sức khỏe con người. Tương lai không xa rồi các đại dương cũng sẽ thành biển nhựa.

viet-nam-se-cam-do-nhua-dung-1-lan

Mặc dù đồ nhựa được xem là một phát minh vĩ đại và có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, nhựa lại là một chất rất khó phân hủy và xu hướng vỡ ra thành hạt vi nhựa. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn gây độc hại cho môi trường. Đại dương chính là nơi tập trung rác thải và chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Trung bình cứ khoảng mỗi km mặt biển sẽ có chứa tới tận 13.000 đến 18.000  mẫu rác thải nhựa.

Theo tính toán thống kê những năm gần đây nhất cho biết: Riêng năm 2010, tại 192 quốc gia ven biển đã hình thành lên 275 triệu tấn rác thải nhựa thải. Trong đó, rác thải nhựa thải ra ngoài đại dương chiếm khoảng 4,8 – 12,7 triệu tấn. Thực tế thì con số này vẫn chưa dừng lại mà đang tiếp tục càng ngày càng tăng cao. Ước tính từ năm 2010 – 2025, con người sẽ xả ra đại dương khoảng  155 triệu tấn rác thải nhựa. Đại dương khi này có nguy cơ sẽ bị biến thành một biển nhựa.

Các con số thống kê chi tiết

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cho biết: Mỗi năm trên thế giới có khoảng 8 - 13 triệu tấn rác thải nhựa chuyển ra ngoài. Trong đó, Thái Bình Dương và Địa Trung Hải là hai đảo lớn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi rác thải nhựa. Các nhà nghiên cứu đã thống kê và chỉ ra rằng: Mật độ rác thải nhựa ở rìa ngoài đảo là 1kg/km2 và con số này càng gần đảo sẽ càng tăng lên. Tại đảo Địa Trung Hải, báo cáo của WWF ghi nhận được mật độ đo vi nhựa lên đến một con số khổng lồ khoảng  1,25 triệu hạt/ km2.

Không chỉ dừng lại ở đó, hiện nay còn có khoảng 60 tấn rác thải nhựa đang đe dọa đến hệ sinh thái và gây tổn thất lớn cho du lịch. Điển hình như: Bãi biển Juhu – bãi biển nổi tiếng của Ấn Độ từng là một bãi biển đẹp lộng lẫy. Tuy nhiên hiện nay bãi biển này cũng đang bị phủ kín bởi rác. Thiên đường du lịch Bali dù rất đẹp nhưng cũng đã từng bị đánh giá là có nhiều rác.

Rác thải nhựa không chỉ ảnh hưởng ở những biển đảo lớn trên thế giới mà còn cho cả Việt Nam. Việt Nam được đánh giá là quốc gia đứng thứ 4 thế giới về rác thải nhựa. Khối lượng rác thải nhựa tại Việt Nam giao động khoảng từ 0,28 – 0,73 triệu tấn/ năm. Cụ thể: rác thải nhựa hay tập trung tại một số khu vực như: Đảo Nam Du, Phú Quốc, Thanh Hóa, Mũi Né,…

Làm cách gì để hạn chế rác thải nhựa ra đại dương

Qua tìm hiểu ở trên có thể thấy được rằng: Số lượng rác thải nhựa đổ ra đại dương là rất lớn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện nay, để hạn chế nilong, chai lọ, ống hút nhựa,… giúp bảo vệ môi trường thì có một số cách như sau:

Vận động mọi người tập trung thu gom tái chế rác thải.

Tuyên truyền để nâng cao hiểu biết cho mọi người về mối nguy hại của đồ nhựa.

Nâng cao công tác quản lý về vấn đề rác thải nhựa.

Sử dụng đồ dùng bằng giấy thay thế cho đồ nhựa như: hộp giấy, ống hút giấy,…

Hiện nay, số đông mọi người hay sử dụng ống hút giấy Impaper để thay thế cho ống hút nhựa. Nhờ có biện pháp thay thế này mà môi trường được bảo vệ an toàn. Sức khỏe con người cũng từ đây được bảo vệ và cải thiện hơn.

Trên đây là một số vấn đề về tình trạng đại dương mà tôi muốn chia sẻ cho bạn. Đại dương đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi rác thải nhựa. Chính vì vậy, chúng ta cần phải chung tay để khắc phục điều đó nhanh chóng. Hãy cùng cố gắng để phục hồi tài nguyên biển cũng như để bảo vệ môi trường một cách tốt nhất nhé.