Ngày đăng: 23/07/2020 | Lượt xem: 195

Rác thải nhựa là nguồn rác thải chính, chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số nguồn rác thải biển. Rác thải nhựa chính là sợi dây thắt cổ đại dương. Nó không chỉ gây ô nhiễm môi trường còn ảnh hưởng đến tính mạng của các loài sinh vật biển. Hiện nay, những vấn đề liên quan đến rác thải nhựa đang là quan tâm của rất nhiều người. Ô nhiễm rác thải nhựa ở đại dương từ bao giờ trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu.

Ảnh hưởng nghiêm trọng của rác thải nhựa đến đại dương

Đồ dùng bằng nhựa, túi ni lông được biết đến là một phần không thể tách rời của kinh tế. Bởi nó có ưu điểm là tiện lợi, chi phí thấp lại có độ bền cao trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng: Đồ nhựa không tốt cho sức khỏe và không thân thiện với môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

viet-nam-se-cam-do-nhua-dung-1-lan

Rác thải nhựa phải mất hàng trăm năm, có khi tận hàng nghìn năm để phân hủy. Chính điều này đã khiến cho hệ sinh biển bị ô nhiễm nặng nề. Khi không được phân hủy, rác thải nhựa sẽ gây cản trở quá trình sinh trưởng của các loài sinh vật biển. Bên cạnh đó, ô nhiễm đại dương cũng sẽ làm không gian sống của sinh vật biển bị thu hẹp.

Ngoài gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của các loài sinh viên biển. Rác thải nhựa là là nguyên nhân gây nên những cái chết của sinh vật ở đại dương. Cái chết của con cá voi hoa tiêu ở Songkhla (Thái Lan) chính là một minh chứng điển hình. Con cá voi sau khi chết, bác sĩ thực hiện khám nghiệm tử thi đã phát hiện ra một sự thật khủng khiếp: Trong bụng con cá có rất nhiều đồ dùng bằng nhựa. Cùng với đó là hơn 80 chiếc túi nilon.

Các con số thống kê

Thống kê gần đây nhất cho biết: Mỗi năm trên thế giới sử dụng khoảng 5 tỷ túi nilong và cứ mỗi phút lại có ít nhất 1 đồ nhựa được thải ra môi trường. Chính vì vậy con cá voi không phải là nạn nhân duy nhất của rác thải nhựa. Rác thải nhựa còn là nguyên nhân chính gây ra cái chết cho rất nhiều các loài vật khác. Rác thải nhựa đồng thời cũng là nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh vật biển và sức khỏe con người, rác thải nhựa còn ảnh hưởng lớn đến kinh tế. Hệ sinh thái đại dương khi bị ô nhiễm nặng nề thì du lịch sẽ suy giảm. Khi du lịch suy giảm thì kinh tế đất nước sẽ bị tổn thất nặng nề. Không chỉ dừng lại ở đó, rác thải nhựa còn gây lãng phí nguyên liệu. Hiện nay, lượng tiêu thụ dầu mỏ để tạo ra đồ dùng nhựa tăng lên gấp nhiều lần. Điều này gây dư thừa và lãng phí tài nguyên vào những việc vô ích.

Như vậy có thể thấy, rác thải nhựa đang là sợi dây thắt cổ đại dương. Tình trạng này nếu như không được xử lý kịp thời, đại dương nói chung và sức khỏe con người nói riêng có nguy cơ cao phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm.

Chiến lược quản lý rác thải ngoài đại dương

Để giảm thiểu rác thải nhựa, một số cơ quan tổ chức có đưa ra chiến lược quản lý rác thải nhựa như sau:

Đưa ra hiến chương về việc xây dựng một thế giới không có rác thải nhựa. Đồng thời, tuyên truyền hiến chương để nó phổ biến rộng rãi tới muôn nơi.

Triển khai kế hoạch thu gom, quản lý và phân loại rác thải nhựa. Điều này nhằm mục đích tái chế hoặc tái sử dụng đồ dùng bằng nhựa.

Mở ra những giao lưu để giáo dục và tuyên truyền. Mục đích là để nâng cao ý thức của mọi người trong quá trình sử dụng đồ nhựa.

Tích cực phát minh ra những sản phẩm thay thế khác để thay thế cho đồ nhựa. Tiểu biểu như quá trình sử dụng ống hút giấy để thay thế cho ống hút nhựa.

Hiện nay, ống hút giấy được coi là giải pháp tối ưu nhất nhằm giảm thiểu ô nhiễm đại dương. Tiêu biểu trong đó là ống hút giấy Impaper. Sản phẩm đã được kiểm định và được cấp giấy phép nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Trên đây là chia sẻ vấn đề: “Rác thải nhựa là sợi dây thắt cổ đại dương”. Qua những chia sẻ này chắc hẳn bạn đã thấy được thực trạng của rác thải biển. Rác thải nhựa là một vấn đề đáng báo động và có ảnh hưởng lớn đến toàn cầu. Vì vậy, chúng ta hãy chung tay nhau để bảo vệ hệ sinh thái đại dương nhé.