Ngày đăng: 04/06/2020 | Lượt xem: 143

Ô nhiễm rác thải nhựa đang là vấn nạn toàn cầu và chúng còn góp phần gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí của chính chúng ta. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người được hỏi lại không biết ô nhiễm rác thải nhựa là gì? Hãy cùng Impaper tìm hiểu về vấn nạn này cùng tác hại to lớn của nó ở chuyên mục ngày hôm nay.

Ô nhiễm rác thải nhựa là gì?

Ô nhiễm rác thải nhựa là sự ô nhiễm bắt nguồn từ các sản phẩm được làm từ nhựa đã qua sử dụng, không thể tái chế và bị thải ra môi trường. Chúng bao gồm các vật liệu bằng nhựa như chai, lọ, hộp, túi nilon và cả ống hút nhựa. Đây là vấn đề được quan tâm đặc biệt, nhất là khi môi trường sống ngày càng bị đe doạ do ô nhiễm nguồn nước, không khí ngày một tăng.

o-nhiem-rac-thai-nhua

Thời gian phân huỷ của rác thải nhựa có thể lên tới 2000 năm, thực sự rất lâu khi cuộc sống con người chỉ là vài chục năm. Bởi vậy, lượng rác thải nhựa tích tụ thời gian dài tại môi trường gây ra ô nhiễm nghiệm trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ.

Tác hại của việc ô nhiễm rác thải nhựa

Chất thải nhựa có cấu tạo rất khó phân huỷ trong môi trường tự nhiên. Chúng chỉ có thể biến đổi khi được phân ra thành từng mảnh nhỏ hoặc tác động trực tiếp từ ánh sáng mặt trời với tần suất cao và liên tục. Được cấu tạo từ các chất nhựa khác nhau, nên thật dễ hiểu khi mỗi sản phẩm rác thải nhựa lại có thời gian phân huỷ khác nhau. Có thể là vài trăm cho tới hàng ngàn năm.

Trong quá trình chưa thể phân huỷ, những chất này gây ô nhiễm rác thải nhựa cùng những hệ luỵ không hề nhỏ:

- Gây ảnh hưởng nghiệm trọng tới nguồn ngước, không khí khi không được xử lý mà đã thải ra môi trường.

- Gây nguy hiểm tới tính mạng, thân thể và cuộc sống của các loài động vật nếu không may ăn phải rác thải nhựa.

- Giải phóng độc tố đi-ô-xin, furan gây ô nhiễm không khí. Nghiêm trọng hơn là gây ngộ độc, suy giảm khả năng miễn dịch, ung thư hay dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

- Khi chôn số rác này khiến đất không thể giữ được chất dinh dưỡng, cản trở quá trình ô xy hoá của đất.

Nguồn rác thải nhựa là tác nhân gây hiện tượng "ô nhiễm trắng" trên biển, ảnh hưởng lớn tới môi trường qua đó tác động xấu tới ngành du lịch, mất không gian nghỉ ngơi và thư giãn của mọi người.

Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam

Hàng năm chúng ta thải ra khoảng 1.8 triệu tấn rác thải nhựa trên khắp cả nước. Trong đó có tới 0.3 - 0.7 triệu tấn thải ra biển - huỷ hoại môi trường sống của rất nhiều động vật. Đây là con số thực sự đáng báo động khi chúng ta chưa tự ý thức được trách nhiệm của chính mình trong việc bảo vệ môi trường.

ong-hut-nhua

Một con số thống kê cho thấy, Hà Nội và Tp.HCM là 2 thành phố có lượng rác thải mỗi ngày lớn nhất cả nước. Với khoảng 80 triệu tấn rác thải nhựa được vứt ra mỗi ngày. Và nếu không nhanh hành động, thì viễn cảnh chúng ta bị ngập trong rác thải và đời sống bị đe doạ sẽ không còn xa nữa.

Biện pháp khắc phục tình trạng này

Đã có rất nhiều đơn vị, tổ chức thay đổi thói quen sử dụng ống hút nhựa bằng việc dùng các sản phẩm từ thiên nhiên thân thiện môi trường, an toàn cho sức khoẻ và có thể tái sử dụng. Điển hình trong số này là các sản phẩm oống hút giấy, túi giấy, túi vải dùng nhiều lần. Cùng với đó, bạn cũng nên:

- Thay đổi thói quen mua hàng bằng túi nilon.

- Tái chế hoặc tái sử dụng đồ dùng nhựa với nhiều cách khác nhau.

- Lan toả thông điệp dùng các loại ống hút có nguồn gốc tự nhiên.

- Hãy phân loại rác từ nguồn, không vứt rác bừa bãi.
 
Qua những thông tin chia sẻ ở đây chúng tôi mong bạn thấy được ô nhiễm môi trường có tác hại lớn như thế nào tới cuộc sống và sức khoẻ của chính chúng ta. Hãy cùng thương hiệu Impaper uy tín sử dụng các sản phẩm xanh để loại bỏ mối đe doạ tiềm tàng này.