Ngày đăng: 15/06/2020 | Lượt xem: 118

Người dân Đà Nẵng dọn sạch bãi biển là hành động thiết thực trong hành trình dọn sạch rác thải môi trường nước, chung tay bảo vệ môi trường.

Hàng ngàn người dân Đà Nẵng chung tay dọn sạch các bãi biển

Ngày 8/6/2019 được coi là ngày Đại dương thế giới, với chủ đề “Giới và Đại dương (Gender and The Oceans) do Liên Hợp Quốc họp lại, thống nhất và lựa chọn.

da-nang-don-sach-rac-thai-tren-bien

Đây sẽ là một mốc thời gian quan trọng nhằm khám phá các khía cạnh về giới trong mối liên hệ giữa loài người và đại dương. Và nó giống như là một lời kêu gọi con người phải có trách nhiệm trong việc chăm sóc đại dương xanh.

Mỗi con người có thể kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng tới bình đẳng giới. Đồng thời, phụ nữ và trẻ em sẽ được trao quyền trong tất cả các lĩnh vực có liên quan đến đại dương xanh của chúng ta nhằm đạt được Mục tiêu bền vững số 5 (SDGs) của Liên hợp quốc đến năm 2030.

Chủ đề năm nay không chỉ hướng tới xây dựng sự hiểu biết về giới, đại dương mà còn đưa ra những giải pháp có liên quan đến đại dương như di cư bằng đường biển, nghiên cứu khoa học biển, lao động trên biển, ngư nghiệp, nạn buôn bán người…

Đồng thời, cũng khuyến khích các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do việc thải ra các loại nhựa. Thay thế bằng các loại sản phẩm có lợi, đảm bảo an toàn cho môi trường như ống hút giấy đà nẵng, túi giấy, hay sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên. 

Việc này đều được thực hiện với mục tiêu ngăn chặn các loại rác thải nhựa được thải ra ở biển và có chung một mục đích, đó là vì một đại dương xanh, sạch, đẹp và bảo vệ một tương lai tốt đẹp.

Giới và Đại Dương

Trong lễ phát động chủ đề “Giới và Đại dương”, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng có một vài lời phát biểu sau: Vấn đề bảo vệ môi trường biển và tài nguyên hiện nay chưa thực sự mang lại hiệu quả, chưa dứt điểm và đang ở mức đáng báo động.

Con người đang gặp phải rất nhiều vấn đề có liên quan như các nguồn lợi thủy sản suy giảm, khai thác tài nguyên biển, đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển. Trong đó không thể không kể đến vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa gia tăng lên theo từng năm, và làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường biển và các loài sinh vật biển.

the-gioi-va-dai-duong

Đối với Lễ phát động này, ông Dũng muốn mọi người trên toàn thành phố cần có một ý thức về việc bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng thùng rác, không xả rác, xả các loại đồ nhựa, nước thải chưa qua xử lý bừa bãi, đặc biệt là không xả các chất có tính chất nghiêm trọng đối với môi trường, đặc biệt là đối với môi trường biển.

Đồng thời, người dân cần chú ý về khoảng thời gian khai thác các nguồn lợi sinh vật theo đúng thời vụ, đảm bảo cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ các bãi sinh sản của các loài thủy hải sản, các bãi rạn san hô nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển.

Chủ đề đặc biệt này đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân, đặc biệt là những người dân ở khu vực thành phố Đà Nẵng. Và có rất nhiều hoạt động thiết thực nhằm chung tay bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường ở biển.

Sau lễ phát động, đã có hàng ngàn người dân Đà Nẵng tập trung tại lễ phát động để cùng nhau dọn dẹp, loại bỏ sạch rác thải ở khu vực biển, đặc biệt là những khu vực thường xuyên có người đến tắm biển, vui chơi.

Với lễ phát động này, Tp Đà Nẵng mong muốn người dân có thể hiểu rõ hơn và có thể nâng cao ý thức của bản thân trong việc bảo vệ môi trường, đại dương. Từ đó, giúp kêu gọi cộng đồng cùng nhau bảo vệ môi trường sống và môi trường biển khỏi những vấn đề, nguy cơ có hại.