Ngày đăng: 14/07/2020 | Lượt xem: 224

Để giảm thiểu nguồn rác thải nhưa, chính phủ anh ban hành lệnh cấm ống hút nhựa - một hành động quyết liệt nhằm bảo vệ môi trường sống.

Chính phủ Anh ban hành lệnh cấm ống hút nhựa

EU đã lên kế hoạch cho việc giảm thiểu rác thải nhựa. Cụ thể họ ngưng sử dụng các thiết bị nhựa dùng một lần, tăm bông hay ống hút nhựa. Hướng tới việc không phân phối và bán tại Anh. Đây là bước đi vô cùng cứng rắn trong bối cảnh môi trường đang bị huỷ hoại nghiêm trọng bởi lượng rác thải nhựa ngày một tăng.

cam-dung-do-nhua-dung-mot-lan

Mỗi năm Châu Âu có khoảng 25 triệu tấn rác thải nhựa bị thải ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, chỉ khoảng 30% trong số này được tái chế.

Nghị viện Châu Âu đã cùng nhóm họp và bỏ phiếu cấm các đồ nhựa dùng một lần. Hầu hết các quốc gia đều bỏ phiếu thuận và hưởng ứng phong trào hướng tới loại bỏ sản phẩm ống hút nhựa.

Các thành viên cùng đưa ra giải pháp khắc phục việc này. Đó là hướng tới sản xuất và sử dụng các chế phẩm từ thiên nhiên an toàn cho sức khoẻ.

Vậy điều này có ý nghĩa gì? Và chúng ta rút ra bài học gì sau sự kiện này?

Ý nghĩa của việc cấm ống hút nhựa

Thống kê cho thấy, mỗi năm thế giới thải ra gần 5 tỷ ống hút nhựa, 1,8 tỷ tăm bông và khoảng 300 triệu thanh khuấy bằng nhựa. Rất nhiều trong số chúng xuất hiện ở sông ngòi, ao hồ và biển.

Chúng tồn tại và trăm thậm chí hàng ngàn năm mới có thể phân huỷ hết. Đó là mối đe doạ lớn cho con người cũng như những loài động vật sống trong môi trường nước.

Ở Anh, ước tính có khoảng 8,5 tỷ ống hút nhựa được sử dụng mỗi năm. Tương đương mỗi người sử dụng 130 chiếc ống hút mỗi năm - một con số cao đáng báo động.

Chính phủ Anh đã tiêu tốn hàng trăm triệu bảng mỗi năm để giải quyết thiệt hại do rác thải nhựa gây ra. Việc cấm dúng ống hút nhựa là điều cần thiết để giảm tối đa chi phí này. Nhưng quan trọng hơn vẫn là mục đích bảo vệ môi trường đất, nước.

Chính bởi vậy. lệnh cấm này sẽ được áp dụng với một số sản phẩm nhựa. Chính phủ nước này dự tính sẽ chi khoảng 60 triệu bảng cho các phát minh sản phẩm thay thế ống hút nhựa mà vẫn đảm bảo thân thiện môi trường.

Điều đó có nghĩa rằng các đồ nhựa dùng một lần như ống hút sẽ được thay thế hoàn toàn trong tương lai gần.

Giải pháp thay thế đồ dùng nhựa?

Để giải quyết được tình hình khó khăn này, Starbucks (1 trong 2 công ty cung cấp ống hút nhựa lớn nhất tại Anh) cho ra đời sản phẩm nắp nhựa có khe hở. Sản phẩm này có lượng nhựa polypropylen nhiều hơn cả ống hút nhựa. Tuy nhiên, nhà sản xuất tin rằng sản phẩm có thể tái chế chúng một cách dễ dàng. Trong khi đó ông lớn còn lại McDonald’s  đã cho thử nghiệm sản phẩm ống hút giấy.

Ống hút giấy dược đánh giá là sản phẩm từ thiên nhiên và an toàn cho sức khoẻ. Tự phân huỷ trong môi trường đất hoặc nước chính là điểm nổi bật của sản phẩm. Cũng chính từ đây phòng trào sản xuất và sử dụng chúng lan rộng trên phạm vi toàn cầu.

Ở Việt Nam, ImPaper là một trong những thương hiệu phân phối sản phẩm mạnh trên khắp cả nước. Bạn có thể dễ dàng đặt mua sản phẩm khi liên hệ cho chúng tôi ngay hôm nay.